วันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๗ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไชยรัตน์ ปราณี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มอบหมายผู้ช่วยศาสตราจารย์แวววัน ชมพูนุท ณ อยุธยา รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ทำหน้าที่ประธานในพิธีเปิด กิจกรรมถอดองค์ความรู้แบบไทย-ไท ปีที่ ๗ : สนับสนุน ๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ชุดองค์ความรู้วิถีศิลป์การกินอยู่ของชาวนครสวรรค์ ว่าด้วยเรื่อง “แกงนอกหม้อ” ณ หอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มงคล ศัยยกุล ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ - การกล่าวถึงความสำคัญและการพิจารณาสรรหา เพื่อคัดเลือกรายการอาหารให้เป็น ๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ตามประกาศของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยว่าที่ร้อยตรี สมเกียรติ เกตุฟัก ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ - การอภิปรายแบบเสวนา เรื่อง “แกงนอกหม้อ” โดยวิทยากร นางน้ำใจ รังผึ้ง นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ - การถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคขั้นตอนต่าง ๆ ในการใช้วัสดุอุปกรณ์, การจัดเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบ และขั้นตอนการประกอบอาหาร โดยวิทยากร นางสาวรัชนี เชาว์ปรีชา และนางจำรัส จันทราม ปราชญ์ชาวบ้าน
ประกาศข่าวเมื่อ : 2 ม.ค. 2568 โดย :